Công nghệ IoT: Ứng dụng hiện đại cho smarthome

05/04/2019

Cơn bão Internet đang cuốn tất cả chúng ta vào tâm bão, giờ đây chúng ta đã bước vào một kỷ nguyên chưa từng có trong đó các sản phẩm tiêu dùng và thiết bị điện tử. Những thiết bị được gọi là sự kết nối, giao tiếp hai chiều mà không cần sự tương tác của con người. Sự phát triển này đã dẫn đến vô số các thiết bị kết nối được ra đời nhằm đáp ứng lối sống của con người một cách chu toàn nhất. Giải pháp IoT nhà thông minh được trang bị tùy chỉnh hoặc IoT văn phòng thông minh cùng vô số các thiết bị khác có thể kết nối. Đã dần trở nên quen thuộc phổ biến hơn trong cuộc sống hiện đại của con người.

IOT là gì ? IOT là viết tắt của Internet of Things công nghệ này được ra mắt trong năm 2017, Smart Monitoring and Controlling System (SMCS) do công ty Pente Technologies nghiên cứu và phát triển. Lý do cho tên gọi đó là sự thay đổi mà nó mang đến trong sinh hoạt, làm việc, giải trí, du lịch của mọi người. Và hiểu đơn giản nhất có thể thì IOT là mạng lưới cho phép các thiết bị thông minh được kết nối internet cùng trao đổi thông tin, từ nhà ở, tivi, xe hơi, iot trong thành phố,…Dưới đây sẽ là một số thiết bị kết nối được với IOT trong đời sống.

 

1/ Kết nối với các thiết bị công tắt trong nhà

Với việc kết nối với các thiết bị trong nhà sẽ giúp chủ hộ có một cuộc sống tiện nghi và thời thượng với nhiều lợi ích.

▷ Khởi động các công tắt từ xa không tốn công và thời gian

▷ Chủ động trong việc khởi động mọi thứ

 

 

IoT dễ sử dụng và kết nối được nhiều thiết bị

 

Qua đó thì vẫn còn những nhược điểm như:

► Độ bảo mật chưa còn lỏng lẻo

► Nâng cấp thiết bị theo thời hạn

 

2/ IOT tác động đến ngành du lịch

✔ Kiểm soát cá nhân

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ IoT trong ngành du lịch cho đến nay là cho phép mức độ cá nhân hóa cao hơn trong các khách sạn và trên các chuyến bay, điều này chủ yếu được cung cấp bằng cách cho phép khách hàng kiểm soát nhiều thiết bị hoặc dịch vụ hơn thông qua một thiết bị chính. Khách hàng có thể tự tắt tivi, bật lò sưởi, mở điều hòa từ xa trong phòng hotel của mình. Tương tự cũng có thể được sử dụng trên các chuyến bay, điều chỉnh nhiệt độ ghế hoặc điều hòa không khí.

✔ Thông tin vị trí

Các công ty du lịch có thể sử dụng internet of things để gửi thông tin vị trí cho khách hàng. Bằng cách kết hợp các khả năng của điện thoại thông minh với công nghệ đèn hiệu hoặc các cảm biến khác, tin nhắn có thể được gửi cho khách du lịch tại thời điểm chúng phù hợp nhất, dựa trên vị trí của chúng.

 

3/ IOT ảnh hưởng đến logistics

Riêng lĩnh vực này thì IOT quả là một giải pháp đáng được cân nhắc và nên thực hiện giúp việc quản lý kho bãi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

✔ Phát hiện rủi ro

IoT đã và đang thực hiện đặc biệt tốt trong việc phát hiện rủi ro và tránh rủi ro trong lĩnh vực hậu cần. Chúng ta có thể kết nối với các tuyến đường sắt giao hàng hay tàu điện để phát hiện rủi ro và khắc phục sớm nhất có thể. Những rủi ro không giới hạn trong hậu cần di chuyển, các giải pháp IoT đang trở nên tiện dụng để giảm thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, công nhân và hàng hóa.

 

IoT hỗ trợ rất nhiều trong việc quản lý và bảo vệ hàng hóa, kho, bãi

 

✔ An toàn hàng hóa

Theo thống kê của FreightWatch ghi nhận hàng năm có hơn 946 vụ trộm hàng hóa trên khắp Hoa Kỳ. Trộm cắp hàng hóa có tổ chức đang ngày càng trở thành một trong những lý do chính gây ra tổn thất cho các công ty vận tải hàng hóa. Nhờ các cảm biến và sự kết nối chặt chẽ của các ứng dụng hiện đại IoT làm tăng tính giám sát và giúp các kho hàng hạn chế được phần lớn trộm cắp tuồn hàng ra bên ngoài.

Vậy Internet of Things (IOT) liệu có nên được phát triễn rộng rãi trong xã hội lẫn cuộc sống hiện đại ngày nay thì còn tùy thuộc vào việc doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức…áp dụng nó như thế nào để không trở thành con dao hai lưỡi. Vì thế hãy cân nhắc khi thật sự cần thiết sử dụng đến công nghệ này bạn nhé.