Cách cải thiện thứ hạng tìm kiếm video trên google

03/04/2019

Video ngày càng trở nên quan trọng đối với marketing. Các công ty có chiến lược video marketing tốt sẽ tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn, kiếm được nhiều doanh thu hơn và tăng nhận thức về thương hiệu tốt hơn so với các hình thức marketing khác. YouTube là mảnh đất tuyệt vời cho việc trình bày nội dung video của bạn. Để gặt hái những lợi ích của video marketing, video của bạn phải được tối ưu hóa cho chuẩn SEO, bạn sẽ có được kết quả tìm kiếm video thu hút nhiều lưu lượng organic click hơn và đủ làm cho khách hàng tiềm năng click vào nội dung video của bạn.

Trong các chức năng tìm kiếm chung và tìm kiếm video, google xếp hạng các video sử dụng các yếu tố xếp hạng tương tự như các xếp hạng bài viết bên tìm kiếm chung. Vậy làm sao để người khác thấy video của bạn khi tìm kiếm trên google ?.

 

CÁC YẾU TỐ ĐỂ CẢI THIỆN THỨ HẠNG TÌM KIẾM VIDEO

1/ Tiêu đề hấp dẫn và mô tả đầy đủ

Nếu video như một ngôi nhà thì tiêu đề như một "biển số nhà" và mô tả như "bộ mặt" của ngôi nhà, trước khi bước vào trong thì bạn phải thấy biển số và mặt trước ngôi nhà. Cũng như video, đầu tiên người xem sẽ thấy là tiêu đề và tiếp đến là phần mô tả. Một tiêu đề hấp dẫn chiếm 70% tỉ lệ click vào 1 video và 30% còn lại là phần mô tả. Vài cách để tiêu đề trở nên thu hút:

► Tiêu đề liên quan nội dung video

► Tiêu đề rõ ràng không quá dài

► Tiêu đề chuẩn SEO

► Tiêu đề không quá phản cảm

 

Các tiêu đề câu lượt xem hiện nay hầu hết được sử dụng cụm từ "làm điều này để..." tăng sự tò mò và dễ làm người xem click vào

 

Mô tả cũng là một yếu tố quan trọng để cải thiện thứ hạng của video bạn trên google. Mô tả video như trailer của 1 bộ phim rạp vì nó khái quát, bao hàm những ý chính của video đó và chủ động dẫn người xem click vào video. Bố cục cho một mô tả chuẩn:

⇢ Giới thiệu khái quát ý chính video

⇢ Kêu gọi mọi người like, share và đăng ký kênh 

⇢ Chữ ký cho video

⇢ Một vài ghi chú và bản quyền video

Hiện nay vấn nạn câu view và lượt click đang nổi lên rộng rãi, các video được giật tít với tựa đề gây sốt, lạ và có lúc còn phản cảm cho người xem như "ăn côn trùng, ăn thịt sống,...". Google không nhanh chóng giải quyết vấn đề sẽ ảnh hưởng nhiều đến các thế hệ trong xã hội ngày nay và nhất là trẻ em khi xem youtube.

 

2/ Hình thu nhỏ của Video

Tuy là hình thu nhỏ video nhưng góp phần không hề "nhỏ" đến việc cải thiện thứ hạng video của bạn. Hình ảnh càng rõ ràng, chất lượng, liên quan đến nội dung càng được google duyệt lên thứ hạng cao. Khuyến khích nên tự thiết kế hình thu nhỏ hơn là copy các hình thu ảnh gắn vào. Dưới đây là những tiêu chuẩn của hình thu nhỏ (thumbnail) google:

◉ Độ phân giải 1280x720 (chiều rộng tối thiểu 640 pixel).

◉ Hình ảnh định dạng (.JPG, .GIF, .BMP, .PNG).

◉ Tối đa 2 MB

◉ Tỷ lệ khung hình 16:9

 

3/ Tìm từ khóa tạo kết quả video

Gõ một cụm từ khóa bất kỳ lên google để biết những cụm từ khóa thịnh hành mà nhiều người thường gõ. Sau khi xác định từ khóa, lên kịch bản rồi bắt tay vào làm video liên quan đến cụm từ khóa đó. Bạn sẽ trở thành người đi đầu về cụm từ khóa đó và rồi khi google sẽ lọc, duyệt nội dung thì video bạn sẽ được tối ưu trên công cụ tìm kiếm xuất hiện đầu tiên.

Ví dụ: tiến hành tìm kiếm Google cho từ khóa “Byte Change Interaction” sẽ có kết quả một video youTube ở vị trí đầu, ngay bên dưới là trang trang chủ chính thức.

 

Video chất lượng sẽ được thứ hạng tìm kiếm cao

 

Ưu tiên tạo video cho các từ khóa phổ biến kết quả video trong tìm kiếm chung và tạo video có chất lượng cao hơn hoặc toàn diện hơn các từ khóa đã được xếp hạng cho các từ khóa có liên quan.

 

Trên đây là các yếu tố cơ bản để cải thiện thứ hạng trên google. Google liên tục cập nhật các thay đổi. Video đứng đầu là video chất lượng cao, cập nhật liên tục, thay đổi mới mẻ để theo kịp được cuộc chơi. Bạn sẵn sàng bắt kịp cuộc chơi chứ? hãy cho chúng tôi biết.